Những tính năng ẩn đáng dùng nhất trên iOS 16

05/05/2023
Những tính năng ẩn đáng dùng nhất trên iOS 16

Phiên bản phần mềm iOS 16 mang đến nhiều tính năng ẩn nhưng rất hữu dụng với người dùng iPhone, đặc biệt là dòng iPhone 14.

Xem và chia sẻ mật khẩu Wi-Fi: Với iOS 16, người dùng có thêm lựa chọn để xem và sao chép mật khẩu Wi-Fi để chia sẻ với người khác. Để sử dụng tính năng này, người dùng vào app Cài đặt > Wi-Fi và chọn vào biểu tượng chữ i bên cạnh kết nối Wi-Fi để xem mật khẩu đã bị ẩn. Sau khi xác thực bằng Touch ID, Face ID hoặc mã khóa, người dùng có thể xem mật khẩu và sao chép để chia sẻ với người khác. Ảnh: @jhollington.

iOS anh 1

Xem và chia sẻ mật khẩu Wi-Fi: Với iOS 16, người dùng có thêm lựa chọn để xem và sao chép mật khẩu Wi-Fi để chia sẻ với người khác. Để sử dụng tính năng này, người dùng vào app Cài đặt > Wi-Fi và chọn vào biểu tượng chữ i bên cạnh kết nối Wi-Fi để xem mật khẩu đã bị ẩn. Sau khi xác thực bằng Touch ID, Face ID hoặc mã khóa, người dùng có thể xem mật khẩu và sao chép để chia sẻ với người khác.

 Ảnh: @jhollington.

Xóa ảnh trùng lặp: Dung lượng lưu trữ trên iPhone có giới hạn, trong khi nhiều người không muốn bỏ tiền để mua thêm dung lượng lưu trữ iCloud. Do đó, từ iOS 16, ứng dụng Ảnh cũng được cập nhật tính năng hỗ trợ người dùng tìm kiếm và xóa các ảnh trùng lặp để giảm bớt dung lượng iPhone. Những ảnh trùng sẽ được liệt kê trong Album “ảnh trùng lặp” (Duplicates). Ảnh: Cnet.​​​​​​​

iOS anh 2

Xóa ảnh trùng lặp: Dung lượng lưu trữ trên iPhone có giới hạn, trong khi nhiều người không muốn bỏ tiền để mua thêm dung lượng lưu trữ iCloud. Do đó, từ iOS 16, ứng dụng Ảnh cũng được cập nhật tính năng hỗ trợ người dùng tìm kiếm và xóa các ảnh trùng lặp để giảm bớt dung lượng iPhone. Những ảnh trùng sẽ được liệt kê trong Album “ảnh trùng lặp” (Duplicates). Ảnh: Cnet.

Nhờ trợ lý ảo Siri cúp máy: Với mỗi phiên bản cập nhật iOS, Apple luôn tìm cách cải thiện các tính năng của trợ lý ảo Siri nhằm đem lại trải nghiệm tiện lợi nhất cho người dùng. Phiên bản iOS 16 cũng không phải ngoại lệ khi người dùng có thể nhờ Siri cúp điện thoại khi thực hiện cuộc gọi ‌FaceTime‌. Một lưu ý nhỏ chức năng này chỉ khả dụng trên các thiết bị ‌từ iPhone‌ 11 trở lên.

iOS anh 3

 

Nhờ trợ lý ảo Siri cúp máy: Với mỗi phiên bản cập nhật iOS, Apple luôn tìm cách cải thiện các tính năng của trợ lý ảo Siri nhằm đem lại trải nghiệm tiện lợi nhất cho người dùng. Phiên bản iOS 16 cũng không phải ngoại lệ khi người dùng có thể nhờ Siri cúp điện thoại khi thực hiện cuộc gọi ‌FaceTime‌. Một lưu ý nhỏ chức năng này chỉ khả dụng trên các thiết bị ‌từ iPhone‌ 11 trở lên.

Khóa album nhạy cảm: Album ẩn bên trong ứng dụng Photos của iOS không bị ẩn đi như tên gọi của nó. Mọi người đều có thể nhìn thấy, xem nội dung bên trong, chỉ cần máy đã mở khóa đăng nhập. Với iOS 16.1, mọi thứ đã trở nên riêng tư hơn với biểu tượng ổ khóa nhỏ đặt cạnh thư mục Hidden (Ẩn) và Recently Deleted (Đã xóa gần đây). Để truy xuất vào các nội dung này, người dùng phải có mật mã hoặc Face ID. Ảnh: iOSHacker.

  •  
  •  

iOS anh 4

 

Khóa album nhạy cảm: Album ẩn bên trong ứng dụng Photos của iOS không bị ẩn đi như tên gọi của nó. Mọi người đều có thể nhìn thấy, xem nội dung bên trong, chỉ cần máy đã mở khóa đăng nhập. Với iOS 16.1, mọi thứ đã trở nên riêng tư hơn với biểu tượng ổ khóa nhỏ đặt cạnh thư mục Hidden (Ẩn) và Recently Deleted (Đã xóa gần đây). Để truy xuất vào các nội dung này, người dùng phải có mật mã hoặc Face ID. Ảnh: iOSHacker.

Sao chép thiết lập chỉnh sửa ảnh: Người dùng có thể sao chép các thiết lập chỉnh sửa như độ tương phản, bão hòa hay phơi sáng từ ảnh này sang ảnh khác mà không cần sửa nhiều lần. Nếu đang sửa một ảnh/video và cảm thấy hài lòng, nhấn nút Menu phía trên góc phải, chọn Sao chép các chỉnh sửa. Tiếp theo, chuyển sang ảnh muốn áp dụng chỉnh sửa, nhấn Menu rồi chọn Dán các chỉnh sửa. Sau khoảng một giây, bức ảnh sẽ được áp dụng thông số giống ảnh trước. Ảnh: Cnet.

iOS anh 5

 

Sao chép thiết lập chỉnh sửa ảnh: Người dùng có thể sao chép các thiết lập chỉnh sửa như độ tương phản, bão hòa hay phơi sáng từ ảnh này sang ảnh khác mà không cần sửa nhiều lần. Nếu đang sửa một ảnh/video và cảm thấy hài lòng, nhấn nút Menu phía trên góc phải, chọn Sao chép các chỉnh sửa. Tiếp theo, chuyển sang ảnh muốn áp dụng chỉnh sửa, nhấn Menu rồi chọn Dán các chỉnh sửa. Sau khoảng một giây, bức ảnh sẽ được áp dụng thông số giống ảnh trước. Ảnh: Cnet.

Bật phản hồi xúc giác khi gõ phím: Dù iPhone đã có phản hồi xúc giác từ lâu nhưng Apple lại không áp dụng tính năng này trên bàn phím của máy. Phải đến phiên bản iOS 16.1, tính năng này mới chính thức đến tay người dùng. Để bật phản hồi xúc giác bàn phím, người dùng truy cập vào Settings > Sounds & Haptics > Keyboard Feedback và kéo nút gạt ở mục Haptic. Ảnh: PhoneArena.​​​​​​​

iOS anh 6

Bật phản hồi xúc giác khi gõ phím: Dù iPhone đã có phản hồi xúc giác từ lâu nhưng Apple lại không áp dụng tính năng này trên bàn phím của máy. Phải đến phiên bản iOS 16.1, tính năng này mới chính thức đến tay người dùng. Để bật phản hồi xúc giác bàn phím, người dùng truy cập vào Settings > Sounds & Haptics > Keyboard Feedback và kéo nút gạt ở mục Haptic. Ảnh: PhoneArena.

Ghim tab yêu thích trong Safari: Trước đây, người dùng Mac có thể ghim tab trong Safari trên Mac, nhưng iOS 15 vẫn chưa hỗ trợ tính năng này. Khi cập nhật lên phiên bản iOS 16, người dùng có thể ghim những tab hoặc nhóm tab (Tab Groups) yêu thích của mình. Sau khi được ghim, tab sẽ chuyển lên phía trên của trình duyệt và hiển thị dưới dạng một thanh nhỏ. Ảnh: Cnet.​​​​​​​

iOS anh 7

Ghim tab yêu thích trong Safari: Trước đây, người dùng Mac có thể ghim tab trong Safari trên Mac, nhưng iOS 15 vẫn chưa hỗ trợ tính năng này. Khi cập nhật lên phiên bản iOS 16, người dùng có thể ghim những tab hoặc nhóm tab (Tab Groups) yêu thích của mình. Sau khi được ghim, tab sẽ chuyển lên phía trên của trình duyệt và hiển thị dưới dạng một thanh nhỏ. Ảnh: Cnet.

Trì hoãn thời gian gửi email: Người dùng thường gặp phải tình huống vô tình gửi email, đặc biệt là khi đang thực hiện đa nhiệm hoặc trả lời nhiều tin nhắn cùng một lúc. Do đó, Apple đã thêm một tính năng trong iOS 16 cho người dùng 10 giây để hủy email gửi nhầm. Nếu thời gian 10 giây là không đủ, người dùng có thể tùy chọn khoảng thời gian trì hoãn bao gồm 10 giây, 20 giây và tối đa là 30 giây. Ảnh: iDownloadBlog.​​​​​​​

iOS anh 8

Trì hoãn thời gian gửi email: Người dùng thường gặp phải tình huống vô tình gửi email, đặc biệt là khi đang thực hiện đa nhiệm hoặc trả lời nhiều tin nhắn cùng một lúc. Do đó, Apple đã thêm một tính năng trong iOS 16 cho người dùng 10 giây để hủy email gửi nhầm. Nếu thời gian 10 giây là không đủ, người dùng có thể tùy chọn khoảng thời gian trì hoãn bao gồm 10 giây, 20 giây và tối đa là 30 giây. Ảnh: iDownloadBlog.

Dùng Face ID khi nằm ngang: Kể từ khi Face ID ra mắt trên iPhone X vào năm 2017, tính năng này luôn yêu cầu người dùng phải giữ iPhone thẳng đứng theo hướng dọc. Điều này gây ra sự khó chịu trong một số tình huống, chẳng hạn như khi người dùng đang nằm trên giường. Đến iOS 16, người dùng đã có thể mở khóa iPhone theo chiều ngang. Tuy nhiên, trên trang chủ, Apple cho biết chỉ có "một số mẫu iPhone" sẽ hỗ trợ khả năng mở khóa Face ID theo cách thức này, cụ thể là iPhone 13 trở lên.​​​​​​​

iOS anh 9

Dùng Face ID khi nằm ngang: Kể từ khi Face ID ra mắt trên iPhone X vào năm 2017, tính năng này luôn yêu cầu người dùng phải giữ iPhone thẳng đứng theo hướng dọc. Điều này gây ra sự khó chịu trong một số tình huống, chẳng hạn như khi người dùng đang nằm trên giường. Đến iOS 16, người dùng đã có thể mở khóa iPhone theo chiều ngang. Tuy nhiên, trên trang chủ, Apple cho biết chỉ có "một số mẫu iPhone" sẽ hỗ trợ khả năng mở khóa Face ID theo cách thức này, cụ thể là iPhone 13 trở lên.

Gỡ bỏ app mặc định không dùng: Tính năng này lần đầu xuất hiện trên iOS 10, nhưng chỉ dành cho một số ứng dụng như Stocks, Maps hay Calculator. Trên iOS 16, người dùng có thể xóa thêm 3 app mặc định: Find My, Clock và Health để tiết kiệm bộ nhớ. Tuy nhiên, xóa các ứng dụng này có thể ảnh hưởng đến việc kết nối một số thiết bị như Apple Watch. Ảnh: AppleInsider.​​​​​​​

iOS anh 10

Gỡ bỏ app mặc định không dùng: Tính năng này lần đầu xuất hiện trên iOS 10, nhưng chỉ dành cho một số ứng dụng như Stocks, Maps hay Calculator. Trên iOS 16, người dùng có thể xóa thêm 3 app mặc định: Find My, Clock và Health để tiết kiệm bộ nhớ. Tuy nhiên, xóa các ứng dụng này có thể ảnh hưởng đến việc kết nối một số thiết bị như Apple Watch. Ảnh: AppleInsider.

nguồn: Zingnew